Hướng dẫn thiết kế chuẩn sản phẩm kim loại tấm (Sheet metal) – Phần 1

   Các điểm lưu ý trong thiết kế nhằm giảm thiểu lỗi cho các sản phẩm kim loại tấm khi sử dụng công nghệ cắt laser, đột CNC, chấn CNC, lốc, hàn.

Sai hỏng trong thiết kế sản phẩm

Trong thực tế, nghiên cứu đối với lĩnh vực gia công sản phẩm kim loại tấm cho thấy rằng khi thiết kế sản phẩm mới, các nhà sản xuất dành 30% đến 50% thời gian khắc phục các lỗi và gần như 24% những sai sót liên quan đến tính công nghệ. Các kỹ sư thiết kế mô hình 3D trên máy tính rất đẹp và lý tưởng nhưng họ thường không nắm rõ các nguyên công chế tạo thực tế cũng như những quy định về công nghệ khiến sản phẩm khi làm ra thường bị sai hỏng. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sai hỏng gây ra bởi bề dày vật liệu, kích thước lỗ, vị trí lỗ, khoảng cách giữa các lỗ, đường gấp… không phù hợp. Hướng dẫn dưới đây sẽ đưa ra những tiêu chuẩn trong thiết kế, giúp các kỹ sư giảm thiểu các lỗi khi gia công chế tạo.
Hướng dẫn thiết kế chuẩn sản phẩm kim loại tấm (Sheet metal) – Phần 1

Mô hình thiết kế 3D chi tiết dạng tấm được tạo hình bằng đột CNC, cắt laser kết hợp với chấn gấp CNC

Chọn kích thước lỗ đột

Đường kính lỗ đột nên lớn hơn độ dày của tấm ( T ). Đường kính lỗ đột bé hơn so với bề dày của tấm khiến tải khi đột cao hơn, via trên sản phẩm nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ cả dụng cụ đột và tấm kim loại.
Đối với cắt laser, đường kính lỗ đột ngoài phụ thuộc vào chiều dày vật liệu còn phụ thuộc vào vật liệu, khí sử dụng để cắt. Ví dụ: cắt laser thép đen dày 1,5 mm, nếu cắt bằng oxy đường kính lỗ nhỏ nhất là 0,75mm, cắt bằng ni tơ đường kính lỗ nhỏ nhất là 1,7mm, vật liệu bằng inox đường kính lỗ nhỏ nhất sẽ khác so với cắt vật liệu thép đen.
Hướng dẫn thiết kế chuẩn sản phẩm kim loại tấm (Sheet metal) – Phần 1

Tiêu chí chọn kích thước lỗ đột

Khoảng cách các lỗ đột, vị trí lỗ đột

Khoảng cách giữa các lỗ trên tấm vật liệu cũng là lỗi thông dụng mà các kỹ sư thiết kế thường gặp phải. Khoảng cách giữa hai lỗ ít nhất bằng hai lần so với độ dày tấm (2 T ), nếu không muốn nói nhiều hơn nữa. Khoảng cách giữa các lỗ đảm bảo độ bền của kim loại và ngăn ngừa lỗ biến dạng trong quá trình chấn dập.
Hướng dẫn thiết kế chuẩn sản phẩm kim loại tấm (Sheet metal) – Phần 1

Tiêu chí chọn khoảng cách các lỗ đột

Trong trường hợp lỗ phải nằm sát với cạnh tấm kim loại, khoảng cách cạnh lỗ tới mép tấm kim loại tối thiểu từ 1,5T đến 2T. Tiêu chí khoảng cách đưa ra cũng nhằm đảm bảo độ bền của sản phẩm sử dụng sau này.
Hướng dẫn thiết kế chuẩn sản phẩm kim loại tấm (Sheet metal) – Phần 1

Tiêu chí chọn khoảng cách lỗ đột và mép tấm kim loại
Nguyên lý về khoảng cách lỗ đột và khoảng cách lỗ đến mép tấm kim loại không chỉ đúng đối với trường hợp gia công bằng phương pháp đột CNC mà đúng cả đối với phương pháp cắt laser, cắt tia nước CNC.

Vị trí đường chấn gấp, bán kính cong cạnh gấp

Thông thường, khoảng cách đề xuất giữa lỗ và cạnh chấn là 1,5 lần so với độ dày tấm cộng với bán kính uốn cong (1,5 T + H ). Nguyên lý về cạnh chấn có thể áp dụng đối với gia công kim loại tấm bằng phương pháp cắt laser
Hướng dẫn thiết kế chuẩn sản phẩm kim loại tấm (Sheet metal) – Phần 1

Trong trường hợp kỹ sư thiết kế không kiểm tra khoảng cách này có đảm bảo hay không thường dẫn đến trường hợp sau khi chấn các lỗ gần với đường chấn sẽ bị méo. Xưởng sản xuất thường nhận được thiết kế cho các bộ phận kim loại tấm với những sai lầm liên quan đến vị trí đường chấn và bán kính cong. Điều này có thể dẫn đến sản phẩm hình thành khác biệt so với các mô hình thiết kế ban đầu.

Nguồn: TN TECH.

One thought on “Hướng dẫn thiết kế chuẩn sản phẩm kim loại tấm (Sheet metal) – Phần 1

 1. Quảng Cáo Đại Phát says:

  Một số loại bảng hiệu hộp đèn
  1. Hộp đèn mica hút nổi
  Loại bảng hiệu này được dùng khá nhiều các thương hiệu lớn đặc biệt là nhà hàng, coffe, shop thời trang. Được làm bằng chất liệu mica đun nóng và hút nổi để tạo hình theo một khuôn bằng gỗ được thiết kế theo bản mẫu. Bên trong hộp sẽ được gắn một bộ đèn sáng thông minh, với chất lượng phát sáng khỏi bàn. Sản phẩm này được ưu chuộng bơi tính sáng táo và sự độc đáo của nó tính thẩm mỹ gây chú ý vớ mọi mắt nhìn. Bạn có thể lựa chọn 2 loại hộp đèn mica hút nổi:
  2. Hộp đèn mica ép nổi
  Bảng hiệu được dùng nhiều đặc biệt trong công ty hay khu công nghiệp chất liệu chủ yếu là mặt mica dùng để ép nổi. Sau khi dùng đun nóng để ép mặt nổi mica sẽ được lắp vào bảng khung tole bên trong bảng hiệu được lắp led moule HQ. Ưu điểm của loại bảng hiệu này là đẹp mắt và lạ, mặt nổi mica có độ bền cao, khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt rất tốt, tiết kiệm điện nhưng không gian sáng trong đêm vẫn nổi bật.
  3. Hộp đèn mica phẳng
  Hộp đèn mica phẳng được dùng trong ngân hàng, bưu điên, công ty, kinh doanh, quán ăn…. Mặt phẳng mica được in lên nội dung quảng cáo trực tiếp theo yêu cầu bản vẽ của khách hàng, sau đó được đặt khung cho phần mặt phẳng mica bên trong lăp một bộ đèn tiết kiệm điện nhưng không kém phần nổi bật. Ưu điểm nổi bật của bảng hiệu này dễ thay đổi nội dung, đa dạng về màu sắc cũng như hình học. Chịu được thời tiêt khắc nghiệt tương đối tốt.
  4. Hộp đèn led
  Ứng dụng hộp đèn led đang rất phổ biến bởi sự nổi bật của đèn led. Thay vì gia công thì đèn led được lên bảng thi công chuẩn bị thực hiện theo bảng thiết kế, đèn led hiện nay đang được chú ý đến nhất trong bảng hiệu quảng cáo. Dòng chữ quảng cáo chạy theo từng dòng hoặc chạy theo ma trận để gây sự chú ý đế khách hàng, hộp đèn led được dùng trong rất nhiều ứng dụng đặc biệt các quán coffe, nhà hàng, công ty….
  5. Hộp đèn siêu mỏng
  Hộp đèn siêu mỏng được áp dụng cho nhưng nơi có diện tích nhỏ, có đặc điểm phát sáng và bắt mắt trong mọi ánh nhìn. Vì thiết kế siêu mỏng nên được chọn lựa trong nhưng nơi cực kì sang trong như khách sạn, nhà hàng…. Ưu điểm của hộp đèn siêu mỏng màu sắc nhã nhẵn thích hợp mọi nơi mọi giới khách hàng, chí phí lắp đặt ở mức tầm trung, tiết kiệm điện hiệu quả cho doanh nghiệp. Có 2 loại để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn là: hộp đèn siêu mỏng nắp bật và hộp đèn siêu mỏng nắp hít
  cắt chữ inox
  cắt laser kim loại
  cắt laser
  gia công cắt laser

  QUẢNG CÁO ĐẠI PHÁT
  Sđt: 0935 79 00 28
  Website: thietkethicongdaiphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *