Cấu hình máy tính dùng trong lĩnh vực kỹ thuật đòi hỏi điều gì?

Bạn đang là sinh viên ngành kỹ thuật hoặc là người đi làm chuyên về kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, thiết kế,… Bạn đang cần một chiếc máy tính với cấu hình khủng để có thể đáp ứng được các phần mềm chuyên ngành đòi hỏi.

tư vấn chọn cấu hình laptop

Các phần mềm bên lĩnh vực kỹ thuật thường đòi hỏi cấu hình laptop cao, tản nhiệt tốt. Ví dụ như phần mềm Solidworks, Creo, Autocad, Mastercam., Inventor,…

Cammech sẽ tư vấn cho bạn chiếc laptop để có thể sử dụng làm việc lâu dài và đáp ứng tốt công việc. Trước khi chọn mua một chiếc laptop thì bạn cần xem kỹ những tiêu chí sau:

Bộ xử lý CPU: mạnh và ổn định

Tiêu chí đầu tiên bạn cần phải quan tâm khi chọn mua “laptop khủng” đó là bộ xử lý CPU. Hầu hết các phần mềm đều yêu cầu từ chip Core I5 trở lên. Khuyên các bạn nên sử dụng Core I7 trở lên, hoặc có điều kiện hơn thì trang bị chip XEON.

“Đừng dại chọn Core I3 để rồi phải hối hận khi máy tính bạn chạy chậm hơn rùa!”

Trong ngành kỹ thuật, công việc thường đòi hỏi mở nhiều phần mềm lên một lúc. Nếu bạn chọn dòng Core I3 thì sẽ xảy ra tình trạng đang làm việc sẽ bị treo máy. Vì cấu hình laptop của bạn không thể xử lý kịp thời được. Và điều này làm bạn rất khó chịu!

Intel inside Core i7

Bộ nhớ RAM

Bộ nhớ Ram bao nhiều là đủ?

Khi bạn xử lý file 3D phức tạp, đòi hỏi bộ nhớ RAM lớn để có thể tải được. Nếu bộ nhớ RAM không đủ thì làm tăng thời gian tải, làm giảm hiệu suất công việc. Nên việc trang bị các thanh RAM có dung lượng cao thì giúp bạn xử lý nhanh hơn.

Tư vấn cho chọn Ram cho cấu hình laptop

Bộ nhớ Ram tổi thiểu: 4GB. Còn các phần mềm về 3D trong lĩnh vực CAD/CAM hay đồ họa khác khuyên dùng từ 8GB trở lên. Các phần mềm trong lĩnh vực thiết kế 3D trong cơ khí từ phiên bản 2016 trở về sau đều khuyên dùng từ 16GB trở lên.

Card đồ họa GPU

Anh em dân kỹ thuật luôn phải trang bị cho chiếc laptop của mình có Card đồ họa rời. Đây là “vũ khí” quan trọng nhất để có thể xử lý tốt công việc.

Các dòng Card màn hình rời trên thị trường rất nhiều, nhưng khi mua Laptop bạn phải phân biệt được dòng Card nào được hỗ trợ cho phần mềm mình sử dụng. Thường Card màn hình rời được chia thành 2 loại là cho Gaming và loại còn lại cho đồ họa.

Những dòng Card đồ họa bạn nên chọn cho chiếc Latop của mình:

  • NVIDIA Quadro
  • AMD FirePro
  • AMD Radeon Pro
Tư vấn chọn cấu hình máy tính Card rời

Ổ cứng SSD

Nhất định bạn phải trang bị cho chiếc máy tính của mình một ổ cứng SSD để quyết định nó khởi động nhanh hay chậm và tốc độ xử lý công việc phụ thuộc nhiều vào ổ SSD.

ssd hay hdd

SSD thì bạn nên yêu tiên những ổ chứng chuẩn mới là NVMe thay vì chuẩn SATA cũ. Việc chọn lựa SSD cũng khá làm bạn phân vân vì thường ổ cứng SSD nếu dung lượng cao sẽ có giá trên trời. Nên bạn có thể tính đến phương án trang bị ổ cứng dung lượng 128GB (hoặc 256GB). Và dùng một ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu.

Màn Hình

Việc lựa chọn kích thước màn hình thì có thể bạn nên chọn từ 15.6inch trở lên (thay vì nhỏ hơn là 14inch). Với kích thước màn hình càng lớn thì “không gian làm việc” của bạn càng tăng cao. Với những người chuyên làm trong ngành kỹ thuật thì nên trang bị thêm 1 màn hình gắn thêm. Khi sử dụng 2 màn hình thì sẽ giúp hiệu năng công việc tăng lên cao hơn khi có thể mở được nhiều cửa sổ cùng lúc.

Cấu hình máy tính cho dân kỹ thuật

Độ phân dải màn hình nên từ Full HD (1920×1080) trở lên, để khi làm các bạn làm việc Zoom lên vẫn đảm bảo hiển thị chuẩn xác. Thêm nữa nếu được nên chọn màn hình có chuẩn IPS để chống lóa, mỏi mắt khi làm việc lâu với máy tính.

Tóm Gọn: Những lưu ý khi chọn mua laptop cho dân kỹ thuật

CPU tránh chọn các con chip dòng U
RAM nên chọn từ 8GB trở lên
Card đồ họa GPU chọn NVIDIA Quadro
Ổ cứng chọn SSD để cho tốt hơn
Màn hình từ 14 inch trở lên, độ phân giải FullHD
Hệ điều hành nên chọn Window
Khả năng tản nhiệt cần phải tốt
Khả năng nâng cấp dễ dàng

Cấu hình máy tính mà hãng Solidworks khuyên dùng

Các bạn tham khảo cấu hình tối thiểu để có thể cài đặt được phần mềm Solidworks cho các phiên bản củ thể như sau:

Tư Vấn: Cấu hình máy tính phù hợp cho dân kỹ thuật

Xem đầy đủ hơn ở link sau: https://www.solidworks.com/sw/support/SystemRequirements.html

Tư vấn chọn cấu hình Laptop phù hợp với ngân sách cho anh em dân kỹ thuật

Tư Vấn: Cấu hình máy tính phù hợp cho dân kỹ thuật

Chọn mua máy tính bàn:

Nếu bạn có ý định mua máy tính bàn thì có rất nhiều lựa chọn về cấu hình máy tính để lựa chọn, khuyên bạn nên chọn 2 dòng máy tính sau:

Dell Precision: T3x, T5x, T7x
HP Workstation: Zxx

Chọn mua Laptop:

Với việc chọn mua Laptop thì phù hợp anh em kỹ thuật hơn vì có thể mang theo để phục vụ công việc. Để có được cấu hình máy tính chạy tốt các phần mềm thì các dòng Workstation bạn nên chọn:

Dell Precision
Thinkpad Workstation
HP Zbook Studio.

Một số mẫu Laptop nên mua gợi ý cho bạn:

Tầm giá 10 – 15 triệu:

– Dell Precision:
M4600, M4700
– Thinkpad:
W520, W530, W540
– HP Zbook Studio:
15/17 G1/2/3

Tầm giá 15- 20 triệu:

– Dell Precision:
M4800, M6800, 7510
– Thinkpad:
W541, P50
– HP Zbook Studio:
17, G1, G2

Tầm giá 20 – 30 triệu:

– Dell Precision:
7510, 7520, 7710, 7720
– Thinkpad:
P50, P51, P70
– HP Zbook Studio:
17, G2, G3

Trên 30 triệu:

-Dell Precision:
7710, 7720, 7730
– Thinkpad:
P70 , P71, P72
– HP Zbook Studio:
17, G4


Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa được chiếc máy tính có cấu hình đáp ứng với nhu cầu học tập, công việc và phù hợp với túi tiền của mình!
Mọi thắc mắc các bạn cần tư vấn hay để lại bình luận hoặc gọi ngay hotline của trung tâm đào tạo CAD/CAM/CNC CAMMECH: 0903111667.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *